Kinh nghiệm làm thủ tục xin visa đi Bồ Đào Nha

Những ngôi làng cổ kính, quyến rũ; những bãi biển xanh ngắt ngút ngàn đã góp phần làm nên sức hấp dẫn tuyệt vời cho du lịch Bồ Đào Nha. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một vài kinh nghiệm làm thủ tục xin visa đi Bồ Đào Nha.

 

Do Bồ Đào Nha chưa có Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam, nên bạn xin đơn xin cấp visa, hỏi thông tin cần thiết trong quá trình làm hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận visa và các loại giấy tờ liên quan tại Đại sứ quán Đức và Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam, cơ quan đại diện cho Bồ Đào Nha tại Việt Nam. Địa chỉ của cơ quan này, bạn vui lòng xem ở phần cuối bài.

 

Bo dao nha Visa du lich

 Bồ Đào Nha visa

 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa đi Bồ Đào Nha:

 

Tùy mục đích chuyến sang Bồ Đào Nha của bạn là gì, du lịch, thăm người thân hay công tác mà các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa khác nhau. Để tiện cho việc theo dõi và giúp quá trình chuẩn bị giấy tờ của các bạn được thuận tiện nhất, chúng tôi sẽ đưa chi tiết các loại giấy tờ này trong mỗi mục đích của chuyến sang Bồ Đào Nha.

 

a. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa đi công tác Bồ Đào Nha

 

(Các loại giấy tờ này phải bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nếu không phải bản gốc và không bằng ngôn ngữ này, bạn cần phải mang đi dịch công chứng trước khi nộp.)

 

- Đơn xin được cấp visa đi công tác Bồ Đào Nha. Đơn này bạn có thể tải về từ website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Bồ Đào Nha (của bất cứ nước nào), hoặc bạn cũng có thể xin trực tiếp tại Đại sứ quán Đức.

 

 - Bạn cần chuẩn bị 2 ảnh chân dung, kích thước 4x6, phông trắng theo chuẩn làm hộ chiếu. Ảnh này phải chụp trong vòng 6 tháng trở lại thời điểm làm hồ sơ.

 

- Hộ chiếu gốc. Nếu có hộ chiếu cũ, bạn nên chuẩn bị cả hộ chiếu này. Cả hỗ chiếu mới và hộ chiếu cũ cần phải được phô tô mỗi hộ chiếu 1 bản hoàn chỉnh, tức là phô tô cả trang trống. Khi nộp hồ sơ, phải mang cả bản gốc và bản phô tô để nhân viên tiếp nhận hồ sơ làm công tác đối chiếu.

 

- Sổ hộ khẩu có tên của bạn. Bạn cần phô tô 1 bản hoàn chỉnh, tức là phô tô cả trang trống.

 

- Sơ yếu lý lịch của người muốn xin visa đi Bồ Đào Nha. Mẫu sơ yếu lý lịch này, bạn liên hệ với cơ quan đại diện cho Bồ Đào Nha tại Việt Nam (Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam). Bạn cần điền chính xác các thông tin này, đặc biệt là nó phải khớp với các loại giấy tờ đi kèm (chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, …). Bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch này về từ các website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Bồ Đào Nha ở bất cứ nước nào.

 

- Thư mời từ phía công ty đối tác của bạn bên Bồ Đào Nha. Đây là loại giấy tờ rất quan trọng, nếu không có, việc xét duyệt hồ sơ xin visa đi công tác Bồ Đào Nha của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là không được cấp visa. Lưu ý, thư mời này phải có xác nhận hợp pháp, dấu chẳng hạn.

 

- Quyết định cử bạn đi sang Bồ Đào Nha công tác của công ty bạn đang làm việc. Bạn cũng cần chuẩn bị hợp đồng lao động hợp pháp để nộp cùng bộ hồ sơ này. Trong trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị thêm giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, biên lai nộp thuế của doanh nghiệp trong vòng 3 tháng trở lại thời điểm làm hồ sơ.

 

lam visa du lich bo dao nha

 Óbidos Castle là một viên đá quý trong số những lâu đài thời trung cổ của Bồ Đào Nha, nằm trên một ngọn đồi trong vùng đất phì nhiêu

 

b. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha

 

(Các loại giấy tờ này phải bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nếu không phải bản gốc và không bằng ngôn ngữ này, bạn cần phải mang đi dịch công chứng trước khi nộp.)

 

- Đơn xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha. Đơn này bạn có thể tải về từ website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Bồ Đào Nha (của bất cứ nước nào), hoặc bạn cũng có thể xin trực tiếp tại Đại sứ quán Đức.

 

- Bạn cần chuẩn bị 2 ảnh chân dung, kích thước 4x6, phông trắng theo chuẩn làm hộ chiếu. Ảnh này phải chụp trong vòng 6 tháng trở lại thời điểm làm hồ sơ.

 

- Hộ chiếu gốc. Nếu có hộ chiếu cũ, bạn nên chuẩn bị cả hộ chiếu này. Cả hỗ chiếu mới và hộ chiếu cũ cần phải được phô tô mỗi hộ chiếu 1 bản hoàn chỉnh, tức là phô tô cả trang trống. Khi nộp hồ sơ, phải mang cả bản gốc và bản phô tô để nhân viên nhận hồ sơ làm công tác đối chiếu.

 

- Sổ hộ khẩu có tên của bạn. Bạn cần phô tô 1 bản hoàn chỉnh, tức là phô tô cả trang trống.

 

- Sơ yếu lý lịch của người muốn xin visa đi Bồ Đào Nha. Mẫu sơ yếu lý lịch này, bạn liên hệ với cơ quan đại diện cho Bồ Đào Nha tại Việt Nam (Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam). Bạn cần điền chính xác các thông tin này, đặc biệt là nó phải khớp với các loại giấy tờ đi kèm (chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, …). Bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch này về từ các website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Bồ Đào Nha ở bất cứ nước nào.

 

- Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.

 

- Nếu bạn đã kết hôn, có con, bạn cần chuẩn bị giấy đăng lý kết hôn, giấy khai sinh của các con. Trong trường hợp bạn đã ly hôn, cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh được tòa án đã đồng ý điều này.

 

- Nhóm giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn. Riêng với hồ sơ xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha này, bạn cần chứng minh mình đang có ít nhất 100 triệu VNĐ tiền mặt (sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng). Ngoài ra, để thuyết phục nhân viên duyệt hồ sơ, nếu bạn sở hữu bất động sản hay các tài sản có giá trị khác, bạn nên chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu với những tài sản này.

 

- Nhóm giấy tờ chứng minh bạn đang có công việc ổn định tại Việt Nam và mục đích chuyến đi này của bạn là du lịch, không phải di cư bất hợp pháp bằng con đường du lịch. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh được điều này, giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, hóa đơn nộp thuế 3 tháng gần nhất. Nếu bạn là nhân viên, bạn cần chuẩn bị hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép có xác nhận hợp pháp của chủ doanh nghiệp. Lưu ý thời gian xin nghỉ phép phải trùng khớp với thời gian bạn xin lưu trú tại Bồ Đào Nha. Nếu bạn giữ chức vụ gì đó cao hơn nhân viên bình thường, bạn nên có thông tin này trong đơn. Ngoài ra, trong đơn cũng phải có thông tin liên lạc của lãnh đạo duyệt đơn này cho bạn để nhân viên duyệt hồ sơ liên hệ khi cần.

 

- Nếu bạn đã nghỉ hưu, bạn cần chuẩn bị sổ lương hưu và giấy tờ chứng minh tình trạng này của mình. Lưu ý, với những người đã nghĩ hưu muốn xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha, nếu không chứng minh được khả năng tài chính theo quy định (đã nêu ở trên), bạn cần phải có người bảo lãnh, đối tượng bảo lãnh là con cái là tốt nhất.

 

Làm visa đi lịch Bồ Đào Nha

 Coimbra là một thị trấn nhỏ quyến rũ nằm bên bờ sông Mondego, miền Trung Bồ Đào Nha

 

c. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ xin visa đi thăm người thân tại Bồ Đào Nha

 

(Các loại giấy tờ này phải bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nếu không phải bản gốc và không bằng ngôn ngữ này, bạn cần phải mang đi dịch công chứng trước khi nộp.)

 

- Đơn xin visa đi thăm người thân ở Bồ Đào Nha. Đơn này bạn có thể tải về từ website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Bồ Đào Nha (của bất cứ nước nào), hoặc bạn cũng có thể xin trực tiếp tại Đại sứ quán Đức.

 

- Bạn cần chuẩn bị 2 ảnh chân dung, kích thước 4x6, phông trắng theo chuẩn làm hộ chiếu. Ảnh này phải chụp trong vòng 6 tháng trở lại thời điểm làm hồ sơ.

 

- Hộ chiếu gốc. Nếu có hộ chiếu cũ, bạn nên chuẩn bị cả hộ chiếu này. Cả hỗ chiếu mới và hộ chiếu cũ cần phải được phô tô mỗi hộ chiếu 1 bản hoàn chỉnh, tức là phô tô cả trang trống. Khi nộp hồ sơ, phải mang cả bản gốc và bản phô tô để nhân viên nhận hồ sơ làm công tác đối chiếu.

 

- Sổ hộ khẩu có tên của bạn. Bạn cần phô tô 1 bản hoàn chỉnh, tức là phô tô cả trang trống.

 

- Sơ yếu lý lịch của người muốn xin visa đi Bồ Đào Nha. Mẫu sơ yếu lý lịch này, bạn liên hệ với cơ quan đại diện cho Bồ Đào Nha tại Việt Nam (Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam). Bạn cần điền chính xác các thông tin này, đặc biệt là nó phải khớp với các loại giấy tờ đi kèm (chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, …). Bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch này về từ các website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Bồ Đào Nha ở bất cứ nước nào.

 

- Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.

 

- Nếu bạn đã kết hôn, có con, bạn cần chuẩn bị giấy đăng lý kết hôn, giấy khai sinh của các con. Trong trường hợp bạn đã ly hôn, cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh được tòa án đã đông ý điều này.

 

- Nhóm giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn. Riêng với hồ sơ xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha này, bạn cần chứng minh mình đang có ít nhất 100 triệu VNĐ tiền mặt (sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng). Ngoài ra, để thuyết phục nhân viên duyệt hồ sơ, nếu bạn sở hữu bất động sản hay các tài sản có giá trị khác, bạn nên chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu này.

 

- Nhóm giấy tờ chứng minh bạn đang có công việc ổn định tại Việt Nam và mục đích chuyến đi này của bạn là du lịch, không phải di cư bất hợp pháp bằng con đường du lịch. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh được điều này, giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, hóa đơn nộp thuế 3 tháng gần nhất. Nếu bạn là nhân viên, bạn cần chuẩn bị hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép có xác nhận hợp pháp của chủ doanh nghiệp. Lưu ý thời gian xin nghỉ phép phải trùng khớp với thời gian bạn xin lưu trú tại Bồ Đào Nha. Nếu bạn giữ chức vụ gì đó cao hơn nhân viên bình thường, bạn nên có thông tin này trong đơn. Ngoài ra, trong đơn cũng phải có thông tin liên lạc của lãnh đạo duyệt đơn này cho bạn để nhân viên duyệt hồ sơ liên hệ khi cần.

 

- Nếu bạn đã nghỉ hưu, bạn cần chuẩn bị sổ lương hưu và giấy tờ chứng minh tình trạng này của mình. Lưu ý, với những người đã nghĩ hưu muốn xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha, nếu không chứng minh được khả năng tài chính theo quy định (đã nêu ở trên), bạn cần phải có người bảo lãnh, đối tượng bảo lãnh là con cái là tốt nhất.

 

- Nhóm giấy tờ của người mời bạn sang Bồ Đào Nha, bao gồm: Thư mời, hộ chiếu/ hộ tịch (bản phô tô) của người mời, nếu người mời không có hộ tịch Bồ Đào Nha, cần phải có giấy tờ chứng minh người này được cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha. Nếu người mời bảo lãnh về tài chính cho người được mời thì người này cần phải có nhóm giấy tờ chứng minh khả năng tài chính hợp pháp (sở tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng, giấy tờ sở hữu tài sản, …).

 

***

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội:

 

Địa chỉ:

29, Trần Phú, Hà Nội - Việt Nam

Bộ phận Visa: 25, Đường Điện Biên Phủ, Hà Nội

ĐT: (00-84-4) 3 845.38.36 - 3 845.38.37 - 3 843.02.45 - 3 843.02.46

Fax: (00-84-4) 3 845.38.38 - 3 843.99.69

Lịch làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu: Từ 8h30 đến 11h30 sáng

 

Tổng Lãnh Sự Quán Đức tại Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Địa chỉ:

126 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 - TP HCM

ĐT: (00-84-8) 3 829.19.67

Fax: (00-84-8) 3 823.19.19

Lịch làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Sáu: Từ 8h30 đến 11h00 sáng

 

M.H